Kê khai thuế khi sử dụng hóa đơn điện tử là hình thức khai thuế phổ biến của doanh nghiệp hiện nay. Vậy hình thức khai thuế này có những ưu điểm gì? Hãy cùng tìm hiểu nội dung này thông qua bài viết sau.

1. Đối với người nộp thuế

Thứ nhất, việc kê khai thuế được thực hiện chủ động hơn, thậm chí tại bất kỳ địa điểm nào có mạng Internet, doanh nghiệp cũng có thể thực hiện kê khai thuế được. Người nộp thuế có thể nộp hồ sơ khai thuế 24/24 giờ trong ngày, 7/7 ngày trong tuần mà không lệ thuộc giờ làm việc hành chính của cơ quan thuế. Điều này đảm bảo cho doanh nghiệp nộp thuế kịp thời theo quy định, chưa kể việc tranh thủ lúc ngoài giờ hay ngày nghỉ để kê khai thuế đều được chấp nhận.

Thứ hai, người nộp thuế không cần trực tiếp đến các cơ quan thuế để thực hiện. Điều này giảm thiểu tối đa các thủ tục hành chính rườm rà, tiết kiệm thời gian và công sức cho cả người nộp thuế và cơ quan thuế.

Thứ ba, dữ liệu kê khai thuế của doanh nghiệp được tập hợp đầy đủ và tra cứu một cách dễ dàng, thuận tiện trong nhiều điều kiện công việc khác nhau tại thực tế các doanh nghiệp. Giả sử khi bị mất dữ liệu hồ sơ khai thuế, doanh nghiệp có thể đề nghị cơ quan thuế cung cấp ngược lại hồ sơ mà mình đã gửi.

Thứ tư, hồ sơ khai thuế qua mạng có tính pháp lý cao, dễ tổ chức lưu trữ lâu dài, giảm chi phí giấy tờ, in ấn, giảm chi phí thời gian nộp hồ sơ cho người nộp thuế. Bên cạnh đó, vì hồ sơ được xử lý cập nhật tự động nên sẽ tránh được những sai sót trong khâu nhập tin.

Thứ năm, việc bảo mật thông tin được thực hiện khá tốt nhờ các giải pháp và cam kết giữa nhà cung cấp và doanh nghiệp về chứng thư số. Mã Pin của doanh nghiệp cũng có thể được thay đổi linh hoạt bằng cách sử dụng các chức năng liên quan của ứng dụng.  

Cuối cùng, khi thực hiện giao dịch điện tử với cơ quan thuế, người nộp thuế có thể được cung cấp thêm những tiện ích khác thông qua cổng điện tử của cơ quan thuế. Cụ thể như, các cá nhân, doanh nghiệp có thể truy cập vào Cổng thông tin điện tử của Cơ quan thuế để xem, in, tải về các thông báo, Giấy nộp tiền điện tử đã nộp.

kê khai thuế

2. Đối với cơ quan thuế

Thứ nhất, khi phát hiện sai sót trong bản kê khai thuế, cơ quan thuế tự động tra cứu, đối soát thông tin về hóa đơn được lưu giữ trên cơ sở dữ liệu của Tổng cục Thuế mà không cần phải yêu cầu doanh nghiệp cung cấp lại.

Thứ hai, khi nộp hồ sơ khai thuế qua mạng, cơ quan thuế sẽ xử lý cập nhật dữ liệu tự động, tránh được sai sót trong khâu nhập tin, tạo điều kiện cho cơ quan thuế lưu trữ hồ sơ dạng điện tử, tiết kiệm được Ngân sách Nhà nước trong công tác luân chuyển, lưu trữ hồ sơ.

Cuối cùng, với việc thực hiện nhận tờ khai qua mạng, cơ quan thuế cũng sẽ tiết kiệm vật chất, thời gian và con người xử lý liên quan. Việc khai thác dữ liệu tại cơ quan thuế cũng sẽ chủ động, linh hoạt hơn từ kho dữ liệu với dung lượng lớn được Tổng cục thuế chuẩn bị từ trước phục vụ cho việc khai thuế của người nộp thuế. 

Với những ưu điểm vượt trội đã được kể trên, doanh nghiệp không có lý do để phủ nhận những lợi ích trong việc sử dụng kê khai thuế khi sử dụng hóa đơn điện tử. Mong rằng bài viết này đã cung cấp những hiểu biết hữu ích đến với các cá nhân và doanh nghiệp.
 https://gomvietnam.org/

https://gomvietnam.org/tin-tuc/