Thuốc tránh thai hiện đang được rất nhiều người sử dụng vì cứ nghĩ nó không ảnh hưởng gì tới sức khỏe nhưng sự thật là có rất nhiều tác dụng phụ ảnh hưởng đến cơ thể từ đau nửa đầu đến các vấn đề thị lực. Sau đây chúng tôi xin cung cấp 1 số thông tin về những tác dụng phụ của thuốc tránh thai đem tới.

Thuốc tránh thai có rất nhiều tác dụng phụ ảnh hưởng xấu đối với cơ thể nhưng ít ai biết đến. Ngoài những ảnh hưởng như buồn nôn, tăng cân, đau ngực và thay đổi chu kỳ, vẫn còn rất nhiều tác dụng phụ khác chúng tôi sẽ nhắc tới sau đây.

1. Nhiễm nấm âm đạo gây ngứa và rát

Khi sử dụng thuốc tránh thai lượng estrogen trong cơ thể sẽ bị suy giảm và tăng nguy cơ nhiễm nấm âm đạo. Theo lời khuyên của các chuyên gia thì nếu những người bị tiểu đường hay có chế độ ăn ngọt và uống rượu hoặc những người có sức khỏe yếu mà dùng thuốc ngừa thai thì sẽ tăng nguy cơ nhiễm nấm âm đạo.

Để khắc phục tác dụng phụ này, bạn có thể dùng kem trị nấm âm đạo hoặc đi khám. Nếu bị nấm âm đạo mãn tính thì phải thay đổi cách tránh thai.

thuốc tránh thai nào cũng đều không tốt

2. Khô mắt là tác dụng phụ của thuốc tránh thai

Khi sử dụng thuốc tránh thai thì một số hormone trong cơ thể sẽ bị thay đổi chính vậy sẽ dẫn đến thị lực. Nên đi khám ngay nếu có hiện tượng khô mắt hay thị lực thay đổi.

3. Cục máu đông: không thường gặp nhưng rất nguy hiểm

Cục máu đông là hiện tượng mà chỉ 1 số nhỏ phụ nữ mắc phải khi dùng thuốc tránh thai. Những đối tượng như phụ nữ trên 35 tuổi, hút thuốc hay mới sinh  sẽ có nguy cơ mắc triệu chứng này cao hơn. Một số triệu chứng mắc cục máu đông như: nếu có vấn đề về hô hấp thì thường sẽ là cục máu động ở phổi hoặc tim, một số cảm giác như đau, sưng,… sẽ liên quan đến cục máu đông ở cẳng chân.

Nếu nhận thấy cơ thể có 1 trong số những triệu chứng trên thì nên đi khám bác sĩ ngay lập tức.

không nên sử dụng thuốc tránh thai

4. Đau nửa đầu Migraine

Vì dùng thuốc tránh thai làm giảm lượng estrogen trong cơ thể khiến những phụ nữ thường bị đau đầu sẽ cảm nhận rõ hơn cơn đau nửa đầu trước kì kinh nguyệt. nên đi khám bác sĩ ngay nếu thấy đau nửa đầu.

5. Tác dụng phụ của thuốc ngừa thai gây trầm cảm

Đối với tác dụng phụ này sẽ xảy ra cao hơn với những phụ nữ thường xuyên bị rối loạn tâm trạng hay gia đình có ngời mắc bệnh này. Vì vậy hãy đến khám bác sĩ ngay để tìm ra nguyên nhân để điều trị tận gốc.

6. Đau khi quan hệ

Việc giảm hormone estrogen trong cơ thể có thể làm ảnh hưởng đến cơ thể rất nhiều như đau vùng chậu mãn tính. Đối với đời sống tình dục có thể làm giảm ham muốn, khô âm đạo,…

Lời khuyên cho chị em phụ nữ dùng thuốc là nên đến gặp bác sĩ ngay để có thể điều trị tận gốc tránh mắc các bệnh như lạc nội mạc tử cung và u xơ tử cung. Ngoài ra, các bạn cũng không nên sử dụng thuốc tránh thai trong bất kì trường hợp nào nếu không khẩn cấp. Hãy sử dụng các biện pháp phòng tránh khác để không ảnh hưởng đến sức khỏe của mình nhé.