Công nghệ LED được coi là công nghệ chiếu sáng hiện đại nhất cho đến thời điểm này. Đèn LED sở hữu rất nhiều ưu điểm vượt trội so với các loại đèn truyền thống như đèn sợi đốt, đèn compact hay đèn huỳnh quang. Tuy nhiên, cho dù bạn sử dụng loại đèn nào đi chăng nữa cũng không thể tránh khỏi các sự cố không mong muốn. Chắc hẳn bạn đã không ít lần đau đầu vì đèn LED hỏng hóc hay hoạt động không ổn định sau một thời gian dài sử dụng liên tục. Có một hiện tượng đã trở nên rất phổ biến và thường gặp đó là: đèn LED nhấp nháy liên tục. Vậy nguyên nhân nào gây ra hiện tượng này và cách sửa chữa ra sao? Liệu chúng ta có thể tự sửa chữa được hay cần phải thay đèn mới? Bài viết sau đây sẽ chỉ ra những nguyên nhân thường gặp khiến đèn LED có hiện tượng nhấp nháy, đồng thời đưa ra các cách sửa chữa đèn LED nhấp nháy giúp bạn dễ dàng tự sửa và khắc phục.

Đèn LED nhấp nháy do lỗi bộ nguồn hoặc chất lượng bộ nguồn kém

Bộ nguồn (hay còn gọi là Driver) chính là phần quan trọng nhất của đèn LED, quyết định sự chiếu sáng ổn định của đèn. Bộ nguồn giúp chuyển đổi dòng điện: từ dòng điện xoay chiều sang dòng điện một chiều. Bộ nguồn chính là nơi cung cấp mức điện áp giúp cho đèn LED chiếu sáng.

Có nhiều loại đèn LED có chất lượng bộ nguồn tốt giúp cho đèn hoạt động ổn định đúng với chức năng của nó và có tuổi thọ đạt mức tối đa. Nhưng cũng có không ít loại đèn LED có bộ nguồn kém chất lượng hơn nhằm giảm chi phí và giá thành của đèn. Một bộ nguồn kém chất lượng chắc chắn sẽ không thể làm tốt chức năng quan trọng của nó, khiến dòng điện không ổn định, đèn LED chiếu sáng nhấp nháy liên tục.

Cách khắc phục:

–  Xem lại bộ nguồn của đèn LED bằng cách kiểm tra điện áp đầu vào có tương thích với điện áp đầu ra hay không, bộ nguồn có đạt đúng chất lượng tiêu chuẩn hay không. Thay thế bộ nguồn của đèn LED nếu cần thiết.
– Nếu bạn đang sử dụng bộ nguồn rời, hãy xem thông số kỹ thuật để xác định có phù hợp với công suất đèn hay không. Nếu thông số hiển thị lớn hơn gấp đôi công suất đèn, hãy lắp bổ sung một đèn LED song song để khắc phục sự cố.
– Luôn luôn có phương án bảo quản bộ nguồn, tránh nước mưa nếu lắp đặt bộ nguồn ở ngoài trời, dễ bị ảnh hưởng bởi thời tiết.

Đèn LED nhấp nháy do chất lượng bộ tản nhiệt kém

Cùng với bộ nguồn, bộ phận tản nhiệt của đèn LED có vai trò quan trọng không kém quyết định sự hoạt động ổn định cũng như tuổi thọ của đèn LED. Khi đèn LED phải hoạt động liên tục trong thời gian dài, một lượng nhiệt năng lớn sẽ tỏa ra gây hiện tượng đèn nóng lên. Bộ phận này sẽ giúp giải phóng lượng nhiệt đó để giữ cho mức nhiệt đạt mức tiêu chuẩn. Nếu bộ phận tản nhiệt hoạt động kém hiệu quả, đèn sẽ nóng liên tục trong thời gian dài và dẫn đến hiện tượng nhấp nháy chớp tắt.

Cách khắc phục:

Kiểm tra sự hoạt động của bộ phận tản nhiệt, nếu bộ phận tản nhiệt hoạt động kém, buộc bạn phải thay thế bộ phận tản nhiệt chất lượng hơn để đèn LED hoạt động ổn định và lâu bền.
Luôn sử dụng bộ phận tản nhiệt có chất liệu là hợp kim nhôm để đèn LED có chất lượng tản nhiệt tốt nhất.

Mua đèn LED kém chất lượng, ở nơi không uy tín khiến đèn LED nhấp nháy do không hoạt động ổn định

Rất nhiều đơn vị sản xuất đèn nhằm giảm giá thành và chi phí sản xuất đã lựa chọn các bộ phận đèn kém chất lượng dẫn đến đèn LED khi mua về chỉ sử dụng được một thời gian ngắn rồi hỏng. Do đó cũng rất nhiều khách hàng ham rẻ và không có nhiều hiểu biết, kinh nghiệm lựa chọn đã lựa chọn các đèn giá rẻ dẫn đến chất lượng kém và cũng gây ra những bất tiện, khó chịu cho người sử dụng. Chính vì vậy, nếu bạn có nhu cầu mua đèn LED, bạn cần lựa chọn những nhà sản xuất, nhà phân phối có uy tín, có thương hiệu. Bạn nên nhờ sự giúp đỡ của bạn bè, người thân hiểu biết về thiết bị đèn để có những trải nghiệm mua hàng và lựa chọn được sản phẩm ưng ý nhất.

Trên website kingled.vn có rất nhiều mẫu bóng đèn led. Đây là website công ty cổ phần công nghệ chiếu sáng ILIKE. Tất cả các sản phẩm đều chính hãng, có bảo hành, chứng nhận đảm bảo chất lượng. 

Có thể bạn quan tâm:

>>> Cách bố trí loa karaoke để âm thanh hay

>>> 3 lễ hội văn hoá truyền thống ở Bali