Hiện nay việc triển khai sử dụng hóa đơn điện tử trong các doanh nghiệp vẫn đang được thực hiện theo Thông tư 32 và các quy định cũ về hóa đơn điện tử. Chính vì vậy, các doanh nghiệp cần phải nắm được các quy định về việc sử dụng hóa đơn điện tử theo Thông tư 32/2011 để có thể triển khai sử dụng được tốt nhất, giải đáp được các nghiệp vụ liên quan đến hóa đơn như hóa đơn điện tử chuyển đổi có cần đóng dấu? có được xuất hóa đơn điện tử kèm theo bảng kê hay không?… Cùng tìm hiểu những nội dung quan trọng về việc triển khai sử dụng hóa đơn điện tử theo Thông tư 32/2011 ngay trong bài viết dưới đây.

Hồ sơ đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử

Việc triển khai sử dụng hóa đơn điện tử có thành công hay không hoàn toàn phụ thuộc vào bước hồ sơ đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử. Các doanh nghiệp cần phải chuẩn bị hồ sơ với những tài liệu như sau:

– Mẫu hóa đơn

– Quyết định áp dụng hóa đơn điện tử

– Thông báo phát hành hóa đơn điện tử

Sau 02 ngày (kể từ ngày nộp hồ sơ), nếu cơ quan thuế không có ý kiến thì Doanh nghiệp có thể bắt đầu phát hành hóa đơn. Điều này có chút khác biệt so với quy định mới về hóa đơn điên tử tại thông tư 68/2019. Theo quy định tại Thông tư 68/2019 thì thời gian phản hồi của Cơ quan Thuế với việc quyết định cho doanh nghiệp có sử dụng hóa đơn điện tử hay không chỉ là 01 ngày.

hóa đơn điện tử

Khởi tạo mẫu hóa đơn

Đối với việc khởi tạo mẫu hóa đơn, các doanh nghiệp cần phải nắm được các quy định về mẫu số thường. Thông tư 32/2011 quy định rõ mẫu số thường bao gồm 11 ký tự.

Ký hiệu hóa đơn

Ký hiệu hóa đơn là một trong những phần nếu doanh nghiệp không chú ý thì rất có thể sẽ thực hiện ký hiệu hóa đơn sai, dẫn đến hóa đơn điện tử không hợp pháp, hợp lệ. Ký hiệu hóa đơn theo Thông tư 32/2011 được quy định cụ thể như sau:

-2 ký tự đầu để phân biệt các ký hiệu mẫu hóa đơn

– Ký tự thứ 3 là dấu “/”.

– 2 ký tự tiếp theo thể hiện năm tạo hoá đơn

– 1 ký tự cuối thể hiện hình thức hoá đơn (Hình thức hóa đơn điện tử được ký hiệu là E)VD: AB/19E 

Quy định về tạm nộp thuế TNDN và quyết toán thuế năm 

Địa điểm nộp hồ sơ khai thuế GTGT theo Luật quản lý thuế 38

Đánh số hóa đơn điện tử

Việc đánh số hóa đơn điện tử theo Thông tư 32/2011 được quy định như sau: Số hóa đơn gồm 7 chữ số. Chính vì thế các doanh nghiệp cần phải đánh số hóa đơn đúng, chuẩn theo như quy định hiện hành.

Theo quy định của Thông tư 68/2019 thì Thông tư 32/2011 chỉ có hiệu lực pháp luật cho đến hết ngày 31/10/2020; tuy nhiên, theo như dự thảo về Nghị định thuế, hóa đơn thì Thông tư 32/2011 và các văn bản pháp luật cũ về hóa đơn sẽ có hiệu lực thi hành đến năm 2022. Đối với các doanh nghiệp mới thành lập thì sẽ bắt buộc phải sử dụng hóa đơn điện tử, do vậy, việc xác định thực hiện hóa đơn điện tử theo quy định cũ hay mới là điều vô cùng quan trọng. Chính vì vậy, điều cần thiết cho các doanh nghiệp hiện nay đó chính là việc nắm rõ các quy định hiện hành về hóa đơn điện tử để có thể triển khai sử dụng được tốt nhất.

Với những chia sẻ trên hy vọng đã giúp các doanh nghiệp, kế toán doanh nghiệp nắm được các quy định về việc sử dụng hóa đơn điện tử theo Thông tư 32/2011 và những lưu ý để các doanh nghiệp có thể triển khai sử dụng hóa đơn điện tử được tốt nhất.