Bạn sử dụng điện thoại nhưng không biết sạc pin điện thoại trong bao lâu hay sạc pin đúng cách là như thế nào để kéo dài tuổi thọ cho máy? Hãy tham khảo bài viết dưới đây để biết được đáp án của những thắc mắc trên.

1. Sạc pin mọi lúc mọi nơi là sạc pin đúng cách?

Có thể sạc pin mọi lúc mọi nơi

Có thể sạc pin mọi lúc, mọi nơi. Nghe có vẻ không hợp lý cho lắm nhưng sự thật là đối với đa số các loại pin mới trên smartphone trên thị trường hiện nay thì bạn có thể sạc pin bất cứ lúc nào miễn là có nguồn điện. Kể cả khi bạn chỉ sạc được vài phút thì vẫn không sao cả, pin điện thoại của bạn sẽ không bị tổn hại gì hết.

2. Không để tới lúc máy sập nguồn mới sạc pin

Không nên để tới lúc máy sập nguồn mới đi sạc vì nếu muốn giữ tuổi thọ cho cả pin và máy thì bạn nên sạc khi máy báo cần sạc pin, thông thường dưới 15% pin máy sẽ báo. 

3. Tắt nguồn để giúp điện thoại sạc nhanh đầy pin hơn

Nếu bạn pin nhanh đầy thì tốt nhất nên tắt nguồn máy, vì smartphone của bạn sẽ không ở trong tình trạng vừa sạc vừa hoạt động nên thời gian sạc sẽ nhanh hơn.

Một cách sạc pin đúng cách và nhanh nữa đó chính là bật chế độ máy bay để ngắt các kết nối mạng di động 3G, 4G, wifi,… vì như vậy điện thoại sẽ không tốn năng lượng cho việc cập nhật sóng.

4. Sạc pin đầy 100%, sạc pin qua đêm có phải là sạc pin đúng cách

Nghe thì có vẻ phi lý nhưng sạc đầy 100%  không hề tốt cho loại pin Lithium – ion. Nếu sạc pin đã dầy 100% và để như thế trong thời gian dài, nhất là đối với những người có thói quen  sạc qua đêm.

Việc sạc như vậy khến điện tích trong pin lúc nào cũng cao và có thể khiến nó “quá sức” và dần dẫn đến  “chai pin” và giảm tuổi thọ pin. Mức pin lý tưởng tốt cho pin là 65 – 70% giúp điện thoại duy trì độ bền. 

Không phải sạc pin đầy 100%, sạc pin qua đêm là tốt

5. Pin yếu chưa kịp sạc thì tắt nguồn máy

Nếu bạn gặp phải trường hợp pin chỉ còn dưới 10% nhưng lại không thể sạc thì nên tắt máy xong đó khi có điều kiện bật nguồn lại và sạc sẽ giúp bảo vệ pin tốt hơn.

Các nhà sản xuất điện thoại đã đưa ra khuyến nghị khi điện thoại không cần sử dụng trong thời gian dài như lúc ngủ thì nên tắt nguồn. Ngoài ra, nên tắt nguồn đối với smartphone 1 lần/tuần trước lúc đi ngủ, sáng hôm sau ngủ dậy bật máy để máy hoạt động trơn tru và ít tốn pin hơn.

Đặc biệt, khi không dùng máy trong 1 thời gian dài nên tháo pin ra khỏi máy (đối với điện thoại sử dụng pin rời) và 1 tháng nên mang máy ra sạc pin 1 lần vì nếu pin lâu ngày không dùng đến có thể dẫn đến sạc không vào hoặc cục pin có thể hỏng do bị phồng.

6. Sạc pin đúng cách: Không nên vừa sạc vừa nghe nhạc, nghe điện thoại

Hạn chế tình trạng vừa sạc pin vừa sử dụng điện thoại như chơi game, nghe nhạc, nghe điện thoại và phải sạc bằng cục sạc, dây cáp chính hãng theo loại máy để tránh nguy cơ gây cháy nổ.

7. Một số mẹo giúp bạn tiết kiệm pin và sử dụng pin khoa học

  • Tắt các chức năng Bluetooth, wifi, 3G, 4G, vị trí và các ứng dụng khác khi không sử dụng vì chúng ngốn rất nhiều pin của điện thoại.
  • Để độ sáng màn hình ở hợp lý. Thường thì bạn chỉ nên để ở mức độ sáng trung bình hoặc chế độ auto. 
  • Để chế độ tự động khóa màn hình sau 30s – 1 phút là hợp lý nhất.
  • Kiểm tra mạng và kết nối mạng thường xuyên do khi bạn đang ở khu vực có sóng yếu thì điện thoại sẽ tốn pin hơn để có thể bắt sóng và mạng.

Tắt các ứng dụng ngầm không sử dụng đến khi sạc pin

Trên đây là một số chia sẻ của chúng tôi về cách sạc pin đúng cách, hợp lý và khoa học giúp các bạn có thể kéo dài tuổi thọ của pin và bảo vệ máy. Cảm ơn bạn đọc đã ghé thăm bài viết của chúng tôi!

Bạn có thể quan tâm tới bài viết:

Cách tăng độ phân giải cho ảnh mà vẫn giữ chất lượng tốt

Top 5 phần mềm chỉnh sửa ảnh trên điện thoại Android tốt nhất

Hướng dẫn phát wifi từ iphone