Bên cạnh việc mang đến cho quý khách hàng những thông tin bổ ích về hóa đơn điện tử như báo giá hóa đơn điện tử CyberBill, cách lập hóa đơn, xuất hóa đơn… thì trong bài viết này sẽ đề cập đến một nội dung vô cùng quan trọng khác đó chính là các thông báo cần chú ý khi thực hiện nộp tờ khai thuế qua mạng mà các doanh nghiệp không nên bỏ qua.

Hiện nay việc nộp tờ khai thuế điện tử sẽ được cơ quan thuế gửi thông báo xác nhận theo 02 bước, cụ thể:

-Thông báo bước 1: Thông báo này chính là thông báo tiếp nhận hồ sơ khai thuế điện tử. Thông thường doanh nghiệp sẽ nhận được thông báo này trong vòng 15 phút kể từ khi doanh nghiệp ký và nộp tờ khai thuế thành công.

– Thông báo bước 2: Thông báo này chính là thông báo chấp nhận hồ sơ khai thuế. Thường thông báo này sẽ được gửi trong vòng 01 ngày làm việc kể từ thời điểm cơ quan thuế tiếp nhận HSKT điện tử.

tờ khai thuế

Tại bước thông báo này, cũng có thể doanh nghiệp sẽ nhận được mail thông báo về việc không chấp nhận hồ sơ khai thuế.  Nếu trong trường hợp nhận được email “cơ quan thuế không chấp nhận hồ sơ khai thuế điện tử của người nộp thuế” thì doanh nghiệp cần phải tiến hành điều chỉnh hồ sơ khai thuế theo hướng dẫn tại thông báo.

Khi đã nhận được email hướng dẫn việc điều chỉnh hồ sơ khai thuế thì doanh nghiệp có nghĩa vụ, trách nhiệm cần phải thực hiện xử lý lỗi, khắc phục sai sót. Người nộp thuế chỉ cần hoàn chỉnh, sửa lỗi kê khai một lần và gửi lại hồ sơ khai điều chỉnh bổ sung điện tử để hoàn thành nghĩa vụ nộp hồ sơ khai thuế. Thời gian điều chỉnh/bổ sung không ảnh hưởng đến thời gian đã nộp hồ sơ của người nộp thuế.

 Nếu trong trường hợp doanh nghiệp đã nhận được thông báo cần phải điều chỉnh lại hồ sơ khai thuế theo hướng dẫn mà vẫn không thực hiện thì người nộp thuế vẫn chưa được cơ quan thuế ghi nhận là hoàn thành nghĩa vụ nộp hồ sơ khai thuế. Chính vì vậy, để đảm bảo quyền lợi và nghĩa vụ thì người nộp thuế cần phải thực hiện theo đúng các yêu cầu mà cơ quan thuế đưa ra. Tránh tình trạng do không kiểm tra thông báo email mà không nắm bắt được việc điều chỉnh, bổ sung, dẫn dến việc không hoàn thành việc đăng ký kê khai nộp thuế qua mạng.

Thêm một lưu ý nữa là hiện nay việc kê khai, nộp thuế đã được thực hiện trên hệ thống thuế điện tử eTax thay cho hệ thống cũ.

Việc triển khai nộp thuế điện tử đã được hầu hết các doanh nghiệp thực hiện. So với phương pháp kê khai nộp thuế trực tiếp như trước đây, việc khai nộp thuế điện tử mang lại rất nhiều lợi ích thiết thực cho các doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp tiết kiệm được tối đa thời gian, chi phí cho việc in ấn giấy tờ, đi lại, tăng hiệu quả công việc lên rất nhiều. Đặc biệt, trong bối cảnh công nghệ số đang bùng nổ như hiện nay, các doanh nghiệp dần sử dụng các ứng dụng dịch vụ công đang dần giúp doanh nghiệp cải thiện môi trường kinh doanh, giúp các doanh nghiệp nhanh chóng hoàn thành việc chuyển đổi số trong doanh nghiệp, giúp các doanh nghiệp nâng cao sức cạnh tranh và tạo uy tín, niềm tin đối với các đối tác trên thị trường. 

Sử dụng hóa đơn điện tử theo Thông tư 32 và những điều cần biết 

Báo cáo sử dụng hóa đơn cần phân biệt xóa bỏ và hủy hóa đơn

Với những chia sẻ trên hy vọng đã giúp các doanh nghiệp nắm được những thông báo cần chú ý khi thực hiện kê khai nộp thuế qua mạng. Thêm vào đó là những nội dung liên quan đến việc triển khai thực hiện việc kê khai nộp thuế qua mạng trong các doanh nghiệp hiện nay.