Sáo mèo và sáo bầu là hai loại sáo được nhiều người lựa chọn vì có thể tạo ra những âm thanh đặc biệt khi thổi sáo. Hãy cùng tìm hiểu một số đặc điểm cơ bản của sáo mèo và sáo bầu nhé !

Cấu tạo của các loại sáo mèo 

Sáo mèo có cấu tạo khá đơn giản gồm các bộ phận cơ bản sau:

  • Sáo mèo có cấu tạo với một chiếc lưỡi gà được gắn ở đầu ống thổi có tác dụng định hình âm thanh cho mỗi cây sáo.
  • Các lưỡi gà bên trong ống sáo được làm bằng đồng có tác dụng tăng độ đàn hồi cho mỗi cây sáo mèo.
  • Nắp miệng thổi của cây sáo mèo được làm từ kim loại cũng có khi được làm từ cây sáo trúc.

Một số đặc điểm cơ bản của sáo mèo và sáo bầu

Đây là một trong những đặc điểm để khi mua sáo mèo bạn có thể lựa chọn được cây sáo đủ tiêu chuẩn.

Thân sáo mèo được làm từ các chất liệu quen thuộc nhue nứa, trúc hoặc bằng kim loại. Các chất liệu đều phải đảm bảo những tiêu chuẩn về chất lượng mới giúp cho các lỗ trên thân cây sáo được đặt đúng vị trí.

Cấu tạo của sáo mèo dọc

Về cấu tạo thì cây sáp mèo dọc không có nhiều khác biệt so với cây sáo mèo ngang. Tuy nhiên, cây sáo mèo dọc được thiết kế thêm một ống thổi dọc.

Cấu tạo chung của các loại sáo bầu 

Một số đặc điểm cơ bản của sáo mèo và sáo bầu

Hầu hết các cây sáo bầu cũng có cấu tạo tương tự với những cây sáo mèo khác nhưng khác biệt là nằm ở nắp miệng thổi. Cây sáo bầu có nắp miệng thổi bao gồm một ống bầu khô được khoét rỗng ruột và có thêm 3 ống sáo khác. Sáo bầu được thổi theo phương dọc.

Đặc điểm chính của cây sáo bầu

Ống bầu được làm từ những quả bầu sau đó được gia công khô để đảm bảo độ bền và phát ra tiếng. Ngoài ra, ống bầu có thể được làm từ những chất liệu khác như gỗ hoặc các chất kim loại.

Hai thanh bè cũng có vai trò vô cùng quan trọng trong việc tạo âm thanh cho cây sáo bầu. Hai thanh bè có tác dụng bè âm cho ống bầu  khi chúng ta mở nút bè ra, nếu bịt kín thì xem như nó không có tác dụng.

Một số đặc điểm cơ bản của sáo mèo và sáo bầu

Cũng giống  như cây sáo tàu dizi, cây sáo bầu cũng được thiết kế thêm các khớp nối. Các khớp nối này có tác dụng đặc biệt khi những lưỡi lam bên trong ống đồng không sử dụng được. Trong quá trình thổi sáo nếu như các lưỡi lam bị hạn gỉ hay phát ra những âm thanh không chuẩn như tiếng lạch cạch thì các khớp nối sẽ ngăn những sự cố lại một cách tối đa nhất.

Ở cây sáo mèo thì có nắp miệng thổi được làm từ chất liệu kim loại tạo cho người chơi sự linh hoạt cũng như tháo nắp dễ dàng.

Mặc dù, cây sáo bầu và sáo mèo có những đặc điểm khác nhau nhưng đều có khả năng tạo ra những âm thanh vô cùng đặc biệt khi thổi.

>> Mách bạn 3 loại thực phẩm chức năng chống lão hóa được ưa chuộng nhất hiện nay

>> Chọn đồ đi phượt không thể thiếu loa nghe nhạc