Trên thị trường hiện nay có rất nhiều các mẫu mã switch khác nhau từ các nhà sản xuất khác nhau nhưng phổ biến nhất là switch của Cherry – nhà sản xuất linh kiện đến từ nước Đức, hầu hết tất cả các hãng khác đều đã học hỏi rất nhiều từ Cherry cho nên bài viết sẽ tập trung về Cherry.

Có rất nhiều lại switch khác nhau , trong đó có 3 loại switch phổ biến nhất.Chúng được chia làm 3 nhóm chính đặt tên theo các màu

1.Switch tuyến tính không có khấc: Gọi là tuyến tính vì trên quãng đường từ vị trí cao nhất xuống vị trí thấp nhất người dùng sẽ không nhận được 1 phản hồi nào cho đến khi nhấn hết hành trình của phím. Tiêu biểu cho nhóm này có Red hoặc Black Switch. Về cấu tạo 2 loại này cơ bản giống hệt nhau chỉ khác là ở Black có lò xo cứng hơn Red dẫn tới lực nhấn lên tới khoảng 60 gram. Là 1 trong những Switch có lực nhấn mạnh nhất. Vì thế không phù hợp với việc đánh văn bản hay yêu cầu công việc sử dụng spam phím nhanh. Do sau một thời gian sử dụng người dùng sẽ bị mỏi tay . Chúng thiên về phục vụ các game yêu cầu có độ chính xác cao nhờ  giảm bớt khả năng bấm nhầm phím.Còn Red có lực nhấn nhẹ hơn nhiều với chỉ 45 gram và gần như là loại Switch có cảm giác êm nhất. Bàn phím Red phừ hợp với những người hay đánh máy và chơi game dặc biệt là những game yêu cầu bấm phím nhanh và spam phím liên tục. Hiện tượng mỏi tay sau thời gian dài sử dụng cũng được giảm đi đáng kể nhưng điểm yếu của nó là vì nó nhẹ và không phản hồi trên quãng đường nhấn nên đôi khi dễ dẫn đến hiện tượng bấm nhầm đồng thời không mang lại cảm giác bàn phím cơ rõ rệt như các loại Switch khác.

2. Switch có khấc: Ở trong nhóm này thì có Brown switch, trên hành trình nhấn phím có một khấc để khi nhấn phím người dùng có thể nhận được phản hồi vật lý.Khi sử dụng phím này , người dùng sẽ cảm nhận được mình đã nhấn phím đủ sâu hay chưa để hệ thống có thể ghi nhận nhờ đó nhả tay ra làm giảm lực nhấn cần thiết. Brown là một loại Switch khá được yêu thích vì nó phù hợp với cả công việc soạn thảo văn bản lẫn chơi game, vừa đảm bảo được tốc độ cũng như độ chính xác khi chơi game

3. Switch có khấc và có tiếng Clicky: Tiêu biểu là Blue Switch – giống như Brown nó cũng có một khấc trên hành trình nhấn phím để phản hồi thao tác của người dùng.Điểm khác nhau là Switch này tạo ra tiếng Click khi bấm. Đây là một điểm rất hay , âm thanh click không những rất vui tai khi sử dụng mà còn làm cho người dùng biết được mình đã nhấn phím  đủ sâu hay chưa kết hợp vói phản hồi bàn phím mang lại khi đánh văn bản trên Blue Switch có cảm giác ngón tay dính trên bàn phím. Tuy nhiên, đối với những người cần sử dụng bàn phím trong mô trường yên tĩnh thì Blue Switch thì nó thật sự là một thảm họa vì nó mang lại sự ồn ào và làm người xung quanh mất tập trung đồng thời lực nhấn của nó lên tới 50 gram .Để không bị mỏi tay khi sử dụng bạn cần phải thực sự quen với phản hồi tiếng click để biết khi nào nên dừng ngón tay.

Kết lại đây là ba nhóm Switch tiêu biểu của Cherry . Mỗi loại sẽ có những ưu nhược điểm khác nhau cũng như phụ thuộc vào nhu cầu của người sử dụng. Với việc phân tích khá chi tiết về từng loại , hy vọng người sử dụng có thể chọn được loại Switch phù hợp  . Và khi sử dụng , các bạn cũng lưu ý dù đang sử dụng Switch nào  cũng cần có một cách bảo quản hợp lý trong quá trình sử dụng, Bạn có thể đến các trung tâm sửa chữa uy tín , vệ sinh cũng như bảo trì định kỳ để tăng thời gian sử dụng cũng như không phải thay Switch bàn phím cơ nhé.

Xem thêm:

– Đến Trà Cổ ở đâu?

– Làm cho thương hiệu hoặc sản phẩm của bạn khác biệt hơn với in nhãn dán kim loại.