Đối với bậc cha mẹ thì tâm huyết lớn nhất của cuộc đời chính là nuôi dạy con cái thành người, thành tài. Vậy để dạy con từ thuở còn thơ giúp trẻ có những hành trang tốt cho cuộc sống thì bạn nên áp dụng cách dạy con học dưới đây!

1. Tìm hiểu cách học phù hợp với con

Để trẻ tiếp thu kiến thức và phát huy sự sáng tạo thì trong quá trình dạy học cho bé bạn hãy quan sát các biểu hiện của con. Bạn hãy để ý xem khi nào bé sẽ đạt kết quả cao hơn khi học. Có trẻ học tốt hơn khi tự học, có trẻ lại đạt hiệu quả rõ nét hơn khi học cùng bạn bè, anh chị.

Khi bé học bạn hãy để ý biểu cảm của bé và hỏi xem có khó khăn gì không

Cách dạy con học hiệu quả là bạn hãy dạy con cách nghiên cứu bài tập theo các bước. Bạn dạy cách tóm tắt một bài văn, một câu chuyện. Còn những bài tư duy thì dạy cách lập bảng biểu, biểu đồ và vẽ sơ đồ tư duy,…

Bạn hãy chỉ dạy cho bé cách ghi nhớ kiến thức bằng những hình ảnh sinh động thực tế hoặc cách ghi chú bài học trên vật dụng. Điều này sẽ giúp trẻ nhớ lâu hơn về nội dung bài học.

Để cách dạy con học đạt hiệu quả cao thì bậc phụ huynh hãy sắp xếp thời gian biểu hợp lý và cố định cho bé. Điều này sẽ giúp trẻ biết cách phân bổ thời gian và nâng cao ý thức tự học tại nhà.

Kế hoạch học tập cũng sẽ giúp bạn biết được con mình đã học tới đâu và nhắc nhở bé về các kiến thức khi kỳ thi sắp đến. Bên cạnh đó, sau khi tan học và nghỉ ngơi thì bạn hãy để bé làm bài tập, điều này sẽ giúp trẻ làm bài tốt hơn vì kiến thức vẫn còn “nóng hổi”.

2. Khuyến khích sự tự giác học tập của trẻ

Với trẻ thì để nâng cao khả năng sáng tạo thì khuyến khích sự tự giác được coi là cách dạy con học hiệu quả. Khi bé đọc chuyện hay sách bạn hãy hướng dẫn bé ghi chú lại các ý chính và sau đó tóm tắt lại qua bảng biểu, sơ đồ,…

Bạn hãy dạy con note lại những nội dung quan trọng của bài học trên mẩu giấy nhỏ sau đó dán trên bàn học. Với bé tiểu học thì bạn hãy khuyến khích bé đọc nhiều hơn các loại sách khác nhau, điều này sẽ gợi sự tò mò và giúp bé đặt ra những câu hỏi.

Bạn hãy để bé tự làm bài tập dưới sự gợi ý của bạn

Ngoài ra, khi trẻ học bạn hãy theo dõi biểu cảm của con. Nếu thấy bé chán nản, buồn bã hay khó chịu. Bạn hãy hỏi lý do và khuyến khích bé học thật tốt. Nếu con chưa hiểu chỗ nào hãy nhẹ nhàng dạy bảo để bé có thêm động lực học tốt.

Bạn hãy để bé tự làm, tự đặt bút tính toán chứ không nên vừa hướng dẫn vừa làm bài cho con. Đây là cách dạy con học hiệu quả giúp trẻ ghi nhớ bài tốt. Khi tự đặt bút tính, trẻ sẽ phải tự suy nghĩ và mới hiểu ra cốt lõi của vấn đề.

Bên cạnh đó, khi bé đi học về bạn hãy hỏi han tình hình học tập trên lớp và điểm số của trẻ. Nếu điểm thấp hãy động viên để bé cố gắng, còn điểm cao thì hãy khen ngợi để trẻ có thêm động lực nhé.

Với những cách dạy con học như trên, hy vọng sẽ giúp các bậc phụ huynh vạch ra kế hoạch học tập phù hợp với những đứa trẻ của mình.

Chúc bạn thành công!