Thuế vãng lai có thể hiểu là một khoản thuế thường phải trích nộp khi bán hàng ngoại tỉnh trong các lĩnh vực về bất động sản hay lắp đặt thi công công trình. Bên cạnh những câu hỏi thường gặp như làm thế nào để tra cứu hóa đơn điện tử hợp lệ, tại sao không nộp được tờ khai qua thuế điện tử, cách lập báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn là gì,… thì những câu hỏi về thuế vãng lai cũng khiến kế toán “đau đầu”. Để hiểu rõ hơn, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về các trường hợp phải nộp và được miễn nộp thuế vãng lai nhé.

1. Những trường hợp được miễn nộp thuế vãng lai

– Bán hàng giao đến công trình ngoại tỉnh: Trường hợp bán hàng giao đến công trình ngoại tỉnh không bị xem là hoạt động bán hàng vãng lai vậy nên được miễn khai nộp thuế GTGT vãng lai tại nơi giao hàng, thay vào đó chỉ cần khai nộp thuế tại trụ sở chính như bình thường.

– Sửa chữa máy móc ngoại tỉnh: Đối với dịch vụ sửa chữa máy móc cho dự án ở ngoài tỉnh, theo Tổng cục Thuế thì đây không phải hoạt động xây dựng, lắp đặt hay bán hàng vãng lai ngoại tỉnh. Vậy nên trường hợp này sẽ được miễn kê khai nộp thuế GTGT vãng lai mà chỉ cần khai thuế tập trung tại trụ sở chính.

– Bán hàng tại kho ngoại tỉnh: Dịch vụ sửa chữa máy móc do dự án ở ngoài tỉnh, theo Tổng cục Thuế thì đây không phải là hoạt động xây dựng, lắp đặt hay bán hàng vãng lai ngoại tỉnh theo đó sẽ được miễn kê khai nộp thuế GTGT vãng lai, doanh nghiệp chỉ cần khai thuế tập trung tại trụ sở chính.

2. Đối tượng nào phải nộp thuế vãng lai?

– Lắp đặt thiết bị cho công trình ngoại tỉnh: Nếu như công ty ký hợp đồng cung cấp kiêm lắp đặt thiết bị cho công trình ở địa phương khác thì sẽ bị xem là hoạt động bán hàng vãng lai ngoại tỉnh. Nếu chưa thành lập đơn vị trực thuộc tại đây, doanh nghiệp sẽ phải kê khai nộp thuế giá trị gia tăng vãng lai theo tỷ lệ 1% hoặc 2% doanh thu, tùy thuộc hàng hóa đó chịu thuế suất 5% hay 10%.

 thuế vãng lai

Hồ sơ chuẩn bị để kê khai thuế GTGT vãng lai là Tờ khai mẫu số 05/GTGT, doanh nghiệp nộp theo từng lần phát sinh hoặc đăng ký nộp theo tháng nếu phát sinh nhiều lần nộp trong một tháng.

– Cộng gộp các hạng mục xây dựng ngoại tỉnh nếu từ 1 tỷ đồng trở lên.

Theo khoản 1 Điều 2 Thông tư 26/2015/TT-BTC, đối với hoạt động xây dựng công trình ngoại tỉnh, nghĩa vụ nộp thuế vãng lai chỉ dựa trên giá trị công trình (từ 1 tỷ đồng trở lên), không cần phân biệt ký một hay nhiều hợp đồng thi công chỉ cần thực hiện một hay nhiều hạng mục công trình.

Trường hợp doanh nghiệp ký nhiều hợp đồng thi công cho nhiều hạng mục của cùng một công trình ngoại tỉnh, tuy giá trị từng hạng mục dưới 1 tỷ nhưng tổng giá trị các hạng mục trên 1 tỷ đồng thì vẫn phải kê khai nộp thuế GTGT vãng lai. 

Sử dụng hóa đơn điện tử theo Thông tư 32 và những điều cần biết 

Quy định về tạm nộp thuế TNDN và quyết toán thuế năm

3. Các bước thực hiện kê khai khi nộp thuế GTGT vãng lai tại nơi xây dựng

Khi xuất hóa đơn cho khách hàng thì chúng ta cần phải kê khai thuế giá trị gia tăng vãng lai bằng cách vào phần mềm HTKK, chọn mục Thuế GTGT, chọn tiếp tờ khai thuế GTGT KD ngoại tỉnh (05/GTGT), chọn tờ khai lần phát sinh.

– Điền đầy đủ thông tin vào tờ khai 05, sau đó kết xuất và nộp tờ khai 05 tại cơ quan thuế nơi có hoạt động xây dựng.

– Nộp tiền thuế GTGT vào kho bạc nhà nước nơi có hoạt động xây dựng, sau đó doanh nghiệp sẽ được cấp chứng từ khấu trừ thuế.

Trên đây là thông tin về những trường hợp được miễn thuế và phải nộp thuế vãng lai cùng các bước kê khai thuế GTGT vãng lai. Hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích đối với kế toán trong quá trình xử lý nghiệp vụ.