Trên thực tế, còn khá nhiều các gia đình sống ở nhà ống thành phố vẫn còn loay hoay đi tìm phương án tốt để giúp nhà mình luôn sáng sủa, khô thoáng, đầy sinh khí mà lại không bị đọng quá nhiều bụi bẩn của đường xá đông đúc. Điều này sẽ trở thành một vấn đề khá nan giải nếu bạn chưa biết đến giếng trời, một phần kiến trúc được nhận được sự yêu thích hàng đầu của các gia đình thành phố. Nhưng dù sao thì vẫn phải đảm bảo được tính thẩm mỹ chung của căn nhà, vì vậy mới xuất hiện từ khóa trang trí giếng trời nhà ống. Vậy giếng trời là gì? Có những vị trí nào để thi công trang trí giếng trời nhà ống? Hôm nay, hãy đồng hành cùng Thiết kế nhà 24h điểm qua những thông tin nổi bật của giếng trời để giải đáp những câu hỏi trên nhé!

Mục lục


Những cách trang trí giếng trời nhà ống khiến bạn thỏa mãn mắt nhìn

Những cách trang trí giếng trời nhà ống khiến bạn thỏa mãn mắt nhìn

I. Giếng trời là gì? Tại sao nên lựa chọn giếng trời cho nhà ống?

Giếng trời chính là một phần kiến trúc nhà ở, là khoảng không gian được bỏ trống theo phương thẳng đứng, thường có mái che trong suốt. Là kiến trúc có thể có hoặc không phụ thuộc vào lựa chọn của chủ nhà. 

Giếng trời luôn được đánh giá cao và xem như là một giải pháp về mặt mỹ thuật cũng như là kỹ thuật đối với căn nhà. Giếng trời đặc biệt phù hợp với những căn nhà ống có 3 bên kín, không có khoảng không sân vườn, giúp cải thiện không gian hơn rất nhiều. 

Thiết kế nhà ống có giếng trời chủ yếu là sẽ mang đến ánh sáng tự nhiên, sự thông thoáng, những luồng gió trong lành và tăng tính thẩm mỹ cho căn nhà. Đặc biệt, nếu biết lựa chọn vị trí chính xác thì giếng trời sẽ đem đến những giá trị không ngờ về mặt phong thủy, đem đến tài lộc, phúc khí, may mắn cho các thành viên trong gia đình, giúp cân bằng những luồng khí nội thất. Chính vì vậy mà việc trang trí giếng trời nhà ống rất được xem trọng.

Đặc biệt, khi được đặt ở vị trí thuận phong thủy sẽ đem đến may mắn, tài lộc

Đặc biệt, khi được đặt ở vị trí thuận phong thủy sẽ đem đến may mắn, tài lộc

II. Cách lựa chọn vị trí cho giếng trời

Giếng trời thường sẽ được lựa chọn đứng giữa căn nhà, để làm điểm nhấn khó phai trong lòng người đọc. Tại vị trí này, bạn có thể khai thác giếng trời ở cả 3 mặt, cho các không gian phòng ngủ, phòng bếp, phòng ăn, cầu thang, phòng vệ sinh, hành lang,… hay tận dụng các chức năng khác. Vị trí trung tâm căn nhà sẽ giúp việc trang trí giếng trời nhà ống trở nên dễ dàng hơn và thu hút được nhiều ánh mắt người nhìn. 

Vì đặc điểm của cầu thang cũng thường được lựa chọn xây dựng ở vị trí giữa nhà nên các kiến trúc sư thường kết hợp giếng trời với cầu thang, đây chính là bộ đôi hoàn hảo nhất, cứu cánh cho căn nhà, giúp không gian tràn đầy sức sống. 

Nếu cầu thang làm bằng đá hoa cương thì ánh sáng từ giếng trời chiếu xuống sẽ làm cầu thang lung linh, sang trọng hơn nhiều. 

Đọc thêm: [Tổng hợp] Những bản thiết kế nhà phố hiện đại và chi tiết nhất

Lựa chọn giếng trời kết hợp với cầu thang

Lựa chọn giếng trời kết hợp với cầu thang

Tuy nhiên, xét theo luật phong thủy thì giếng trời được quan niệm là nắm giữ một vị trí khá quan trọng, ảnh hưởng đến tài lộc của cả gia đình, vì vậy cần phải cẩn trọng xem xét trước khi thi công. Khi đặt ở giữa nhà thì giếng trời nằm ngay vị trí Trung Cung, thuộc hành Thổ, cân bằng với các hành khác theo hai nguyên tắc cơ bản trong phong thủy là Hỏa thăng – Thủy giáng – Thổ bình hòa hoặc Mộc chuyển – Kim ẩn – Thổ trung dung. Còn 4 hành còn lại trong ngũ hành đều có những đặc điểm mạnh, lấy hành thổ làm cầu nối để tăng giảm hoặc chế ngự tính khắc của mình thông qua những yếu tố như vật liệu, màu sắc, đường nét,.. khi trang trí giếng trời nhà ống. Lựa chọn đặt giếng trời ở những vị trí Tài Lộc, Thiên Mạng đều là những cung tốt có thể áp dụng được. Giếng trời thì không có hướng cụ thể, tuy nhiên tốt nhất thì không xoay giếng trời về hướng Bắc, đem đến những điều không may trong gia đình.

Không nên xoay giếng trời về hướng Bắc, không may mắn

Không nên xoay giếng trời về hướng Bắc, không may mắn

Như vậy, giếng trời chính là sự lựa chọn hàng đầu cho các gia đình thành thị có một không gian sống tươi trẻ, năng động. Trang trí giếng trời nhà ống là một điều rất mực quan trọng, đem đến sự thẩm mỹ không ngờ cho căn nhà, có nhiều cách để thiết kế, giếng trời cũng có nhược điểm về vị trí mà bạn cần biết để phòng tránh và khắc phục. Hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn những thông tin giá trị và những phút giây thư giãn bổ ích!