Sưng chân răng sẽ khiến cho bệnh nhân cảm thấy đau đớn. Khi bị sưng, nó sẽ làm cho vùng miệng khó chịu, cản trở việc ăn uống và sinh hoạt hàng ngày. Cần phải có biện pháp điều trị kịp thời, tránh gây ra những hậu quả nghiêm trọng hơn. Dưới đây, Nha khoa Quốc tế 108 sẽ chia sẻ đến bạn đọc nguyên nhân và cách điều trị sưng chân răng hiệu quả nhất. 

Mục lục


Sưng chân răng làm cho người bệnh khó chịu 

Sưng chân răng làm cho người bệnh khó chịu 

Nguyên nhân gây ra sưng chân răng 

Viêm nướu

Viêm nướu là nguyên nhân phổ biến nhất của nướu bị sưng, sưng chân răng. Đó là một bệnh về nướu khiến chân răng của bạn bị kích thích và sưng lên. Nhiều người không biết họ bị viêm nướu vì các triệu chứng có thể khá nhẹ. Tuy nhiên, nếu không được điều trị, viêm nướu cuối cùng có thể dẫn đến một tình trạng nghiêm trọng hơn nhiều gọi là viêm nha chu và mất răng.

Viêm nướu cũng làm cho chân răng bị sưng lên

Viêm nướu cũng làm cho chân răng bị sưng lên

Viêm nướu thường là hậu quả của việc vệ sinh răng miệng kém, cho phép mảng bám tích tụ trên đường viền nướu và răng. Mảng bám là một bộ phim bao gồm vi khuẩn và các hạt thức ăn lắng đọng trên răng theo thời gian. Nếu mảng bám vẫn còn trên răng trong hơn một vài ngày, nó sẽ trở thành cao răng.

Tartar là mảng bám cứng. Bạn thường không thể loại bỏ nó bằng chỉ nha khoa và đánh răng một mình. Đây là khi bạn cần gặp một chuyên gia nha khoa. Sự tích tụ tủy có thể dẫn đến viêm nướu.

Đọc thêm:

Mang thai

Sưng chân răng cũng có thể xảy ra trong thai kỳ. Sự vội vàng của hormone cơ thể bạn sản xuất trong thai kỳ có thể làm tăng lưu lượng máu trong nướu của bạn. Sự gia tăng lưu lượng máu này có thể khiến nướu của bạn dễ bị kích thích hơn, dẫn đến sưng.

Những thay đổi nội tiết tố này cũng có thể cản trở khả năng của cơ thể bạn chống lại vi khuẩn thường gây nhiễm trùng nướu. Điều này có thể làm tăng cơ hội phát triển viêm nướu. 

Suy dinh dưỡng

Thiếu vitamin, đặc biệt là vitamin B và C, có thể gây sưng chân răng. Nếu mức vitamin C của bạn giảm quá thấp, bạn có thể bị bệnh scurvy. Scurvy có thể gây thiếu máu và bệnh nướu răng.

Thiếu vitamin C cũng ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng 

Thiếu vitamin C cũng ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng 

Nhiễm trùng

Nhiễm trùng do nấm và vi rút có thể có khả năng gây ra sưng chân răng. Nếu bạn bị herpes, nó có thể dẫn đến một tình trạng gọi là viêm nướu do Herpetic cấp tính, gây ra sưng nướu, sưng chân răng. 

Bệnh tưa miệng, là kết quả của sự phát triển quá mức của nấm men tự nhiên trong miệng, cũng có thể gây sưng nướu. Sâu răng không được điều trị có thể dẫn đến áp xe răng, đó là sưng nướu cục bộ.

Các lựa chọn điều trị sưng chân răng là gì?

Điều trị y tế

Nếu nướu, chân răng của bạn bị sưng hơn hai tuần, bạn nên nói chuyện với nha sĩ. Nha sĩ của bạn sẽ đặt câu hỏi về thời điểm các triệu chứng của bạn bắt đầu và tần suất chúng xảy ra. X-quang miệng đầy đủ có thể cần thiết. Họ cũng sẽ muốn biết nếu bạn đang mang thai hoặc nếu bạn có bất kỳ thay đổi gần đây trong chế độ ăn uống của bạn. Họ có thể yêu cầu xét nghiệm máu để kiểm tra nhiễm trùng.

Gặp nha sĩ để được thăm khám và đề nghị phương pháp điều trị

Gặp nha sĩ để được thăm khám và đề nghị phương pháp điều trị 

Tùy thuộc vào nguyên nhân khiến chân răng bị sưng, nha sĩ của bạn có thể kê toa nước súc miệng giúp ngăn ngừa viêm nướu và giảm mảng bám. Họ cũng có thể khuyên bạn nên sử dụng một nhãn hiệu kem đánh răng cụ thể. Trong một số trường hợp, kháng sinh có thể cần thiết.

Nếu bạn có một trường hợp cực kỳ viêm nướu, bạn có thể cần phẫu thuật. Một lựa chọn điều trị phổ biến là nhân rộng và bào gốc. Đây là một thủ tục trong đó nha sĩ loại bỏ nướu bị bệnh, mảng bám răng và tính toán, hoặc cao răng, trên chân răng để cho phép nướu còn lại lành.

Điều trị tại nhà

Điều trị sưng chân răng cẩn thận. Dưới đây là một số lời khuyên để chăm sóc tại nhà:

  • Làm dịu nướu, chân răng của bạn bằng cách đánh răng và dùng chỉ nha khoa nhẹ nhàng, để bạn không kích thích chúng.

  • Rửa miệng bằng dung dịch nước muối để loại bỏ vi khuẩn.

  • Uống nhiều nước. Nước sẽ giúp kích thích sản xuất nước bọt, làm suy yếu vi khuẩn gây bệnh trong miệng.

  • Tránh các chất kích thích, bao gồm nước súc miệng mạnh, rượu và thuốc lá.

  • Đặt một miếng gạc ấm lên mặt để giảm đau chân răng. 

Với các chia sẻ của chúng tôi về vấn đề sưng chân răng, hy vọng bạn đọc có thể hiểu rõ hơn được về vấn đề này. Chú ý các nguyên nhân gây ra để có cách phòng tránh hiệu quả. Đồng thời cũng biết cách điều trị và xử lý khi gặp phải tình trạng sưng chân răng.