Nền kinh tế Việt Nam trên đà tăng trưởng rất cần sự thay đổi về chiến lược trong việc thu hút vốn đầu tư nước ngoài. Đó là yếu tố đảm bảo cho nền kinh tế bền vững, tự chủ nhưng cũng giữ được nhịp tăng trưởng và hội nhập. 

Nền kinh tế nước ta một nền kinh tế được đánh giá là phát triển nhanh chóng, năng động tại khu vực Đông Nam Á nói riêng  và châu Á Thái Bình Dương nói chung. Đóng góp vai trò không nhỏ cho thành tựu ấy là sự đầu tư đến từ các nhà đầu tư nước ngoài rất đáng kể. Tuy nhiên, để gia tăng giá trị và đảm bảo tính ổn định của dòng vốn này, chúng ta sẽ cần phải đổi mới cơ bản chiến lược thu hút vốn trong giai đoạn tới.

Tại sao phải có sự thay đổi trong thu hút đầu tư nước ngoài?

Dựa trên báo cáo của Tổng cục Thống kê (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), đến tháng 8-2018, cả nước có hơn 4000 lượt góp vốn, mua lại cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài với tổng giá trị lên đến 5,28 tỷ USD, tăng gần 51% so với cùng kỳ năm ngoái. Như vậy, chỉ tính riêng trong tám tháng năm nay, tổng vốn đăng ký cấp mới, tăng thêm và góp vốn, mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài là 24,34 tỷ USD. Số liệu % cho thấy số vốn FDI được đầu tư vào Việt Nam thậm chí còn lớn hơn các “cường quốc kinh tế” như Ấn Độ, Trung Quốc và hầu hết các nước trong nhóm ASEAN.

Hiện có 128 quốc gia, vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam, chủ yếu là Hàn Quốc, Nhật Bản, Xin-ga-po và Đài Loan (Trung Quốc). Trong đó, ngành công nghiệp chế biến, chế tạo nhiều năm liền giữ vị trí số 1 về thu hút vốn FDI với tỷ lệ gần 60%, tiếp theo là kinh doanh bất động sản với tỷ lệ 16%.

Tại sao phải có sự thay đổi trong thu hút đầu tư nước ngoài?

 
Cần phải khẳng định rằng, sự tăng trưởng của FDI tại Việt Nam góp phần mang tới nguồn vốn quan trọng trong tổng số vốn đầu tư phát triển toàn của xã hội, thúc đẩy sự chuyển dịch cơ cấu và hình thành một số ngành kinh tế, sản phẩm mới, tạo ra sự đa dạng và gia tăng chất lượng, trình độ chuyên môn hóa, đóng góp quan trọng cho thúc đẩy và mở rộng thị trường xuất khẩu, chuyển đổi cơ cấu mặt hàng xuất khẩu, từng bước đưa Việt Nam tham gia vào mạng sản xuất và chuỗi giá trị toàn cầu… Tuy nhiên, không phải FDI không mang đến những “phản ứng phụ”.

Theo nghiên cứu mới đây, phần lớn đầu tư FDI vào Việt Nam tập trung vào các ngành thuộc nhóm khai thác thị trường như bất động sản, chế tạo, chế biến giá trị gia tăng tương đối thấp. Hầu như không DN được hỏi nào thấy tỷ lệ lao động có trình độ kỹ thuật cao hay chuỗi cung ứng địa phương có năng lực cạnh tranh là thế mạnh của Việt Nam. Ngoài ra, một số dự án ĐTNN chưa tuân thủ nghiêm túc quy định của pháp luật về môi trường đã gây hậu quả nghiêm trọng.

Hiệu quả sử dụng đất của nhiều dự án FDI chưa cao. Một số doanh nghiệp FDI còn có hành vi chuyển giá dẫn đến thất thu ngân sách, tăng nhập siêu và ảnh hưởng đến môi trường kinh doanh…Chúng ta vẫn còn để xảy ra tình trạng doanh nghiệp FDI chưa tuân thủ quy định về sử dụng lao động nước ngoài. Hay như, tình trạng đình công không theo trình tự pháp luật quy định trong khu vực ĐTNN có xu hướng tăng trong những năm gần đây…

Tại sao phải có sự thay đổi trong thu hút đầu tư nước ngoài?

Vì thế, trong bối cảnh mới, một yêu cầu đặt ra là Việt Nam cần có các động thái xúc tiến đầu tư thích hợp với các hình thức doanh nghiệp, đặc điểm từng quốc gia, đáp ứng đòi hỏi đến từ phía các tập đoàn xuyên quốc gia hàng đầu thế giới về sở hữu trí tuệ, chống tham nhũng… Nếu không sớm đổi mới tư duy và hành động, cơ hội giữ vững lợi thế cạnh tranh trong thu hút vốn FDI sẽ trở nên gay go hơn.

Nếu có những thắc mắc về vấn đề này, các bạn có thể tìm đến dịch vụ của văn phòng Luật Dương Gia tư vấn đầu tư nước ngoài để được giải đáp nhanh chóng và thuận tiện nhất.

Tại sao phải có sự thay đổi trong thu hút đầu tư nước ngoài?

Thông tin liên hệ:

CÔNG TY LUẬT TNHH DƯƠNG GIA – DUONG GIA LAW FIRM

  • Trụ sở chính: Phòng 2501, tầng 25, tháp B, tòa nhà Golden Land, số 275 đường Nguyễn Trãi, phường Thành Xuân, quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội, Việt Nam.
  • Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7: 1900.6568 – 1900.6586
  • Số điện thoại yêu cầu dịch vụ: 024.73.000.111 hoặc 0989.914.898 (Phòng kinh doanh)
  • Số điện thoại khiếu nại, phản hồi chất lượng tư vấn: 0965.336.999 (Mr.Dương – Giám đốc điều hành)
  • Email yêu cầu dịch vụ pháp lý: lienhe@luatduonggia.vn

 

>> Mời bạn tham khảo và theo dõi thêm bài viết

Chọn đồ đi phượt không thể thiếu loa nghe nhạc

Những cách dạy con học hiệu quả các bậc phụ huynh nên áp dụng