Hiện nay, sáo Dizi thường được phân loại dựa trên các yếu tố như: nguyên liệu, màu sắc, tone sáo và khớp nối. Bài viết dưới đây sẽ phân tích rõ nét hơn về các yếu tố giúp phân loại sáo Dizi. 

Yếu tố nguyên liệu, chất liệu

Sáo Dizi được làm từ nhiều loại nguyên liệu khác nhau và mỗi loại nguyên liệu lại mang một giá trị riêng biệt. Hiện nay, có 4 loại trúc chính để chế tạo nên sáo Dizi đó chính là: trúc đắng, trúc tím, lệ trúc và qui trúc. 

Trong đó, hai loại trúc là trúc tím và trúc đắng được sử dụng phổ biến và thông dụng nhất, hai loại trúc này được trồng nhiều nhất ở hai tỉnh Chiết Giang và Quế Vân (Trung Quốc), hai loại trúc này có giá thành ở mức trúc bình, trong đó trúc tím có giá đắt hơn một chút so với trúc đắng.

Điểm mặt những yếu tố giúp phân loại sáo Dizi?

Trúc đắng và trúc tím là hai nguyên liệu phổ biến nhất để chế tạo nên sáo Dizi 

Còn hai loại trúc là lệ trúc và qui trúc thì có giá thành rất cao, bởi đây là hai loại trúc khá hiếm. Chúng thường được sử dụng để chế tạo nên những dòng sáo Dizi cao cấp với giá thành rất đắt đỏ. Hai loại trúc này cũng ít bán ở Việt Nam.

Yếu tố màu sắc 

Sáo Dizi là loại nhạc cụ chuộng hình thức bậc nhất hiện nay, chính vì vậy mà thân sáo thường được phun sơn với nhiều màu sắc khác nhau, nhằm tạo nên giá trị thẩm mỹ cao hơn cho cây sáo. 

Dựa vào yếu tố màu sắc mà người ta chia sáo Dizi thành các loại như: Xanh, nạm ngọc, giả ngọc, bạch mã, bạch ngọc, hắc ngọc, hắc mã… Đây là cách gọi sáo Dizi theo màu sắc khá mỹ miều, còn nhiều người thì vẫn gọi tên sáo Dizi đơn thuần theo màu sắc chính của nó như: xanh, trắng, vàng, đen…

Điểm mặt những yếu tố giúp phân loại sáo Dizi?

Sáo Dizi được thiết kế với nhiều màu sắc khác nhau 

Yếu tố tone sáo

Dựa vào tone sáo Dizi mà người ta thường gọi sáo Dizi theo tone, có 5 tone chính trên sáo Dizi đó là C D E F G. Khi du nhập và Việt Nam, sáo Dizi có 3 tone được sử dụng phổ biến nhất là tone Đô, tone La và tone Sol. 2 tone còn lại thì ít sử dụng và cũng ít được bày bán hơn. 

Yếu tố bộ phận khớp nối 

Hiện nay, sáo Dizi có khớp nối được sử dụng một cách phổ biến và được nhiều người ưa chuộng. Còn sáo Dizi không có khớp nối thì ít được sử dụng hơn vì nó không thực sự có nhiều ưu điểm như sáo Dizi có khớp nối. 

Điểm mặt những yếu tố giúp phân loại sáo Dizi?

Sáo Dizi có khớp nối có nhiều ưu điểm vượt trội 

Sáo Dizi có khớp nối có thể dễ dàng vận chuyển nhờ có thể tháo rời thân sáo thành 2 khúc ngắn, bên cạnh đó người chơi cũng có thể điều chỉnh được độ cao của âm sáo bằng việc điều chỉnh bộ phận khớp nối. 

Như vậy, có 4 yếu tố quyết định nên cách phân loại sao truc dizi hiện nay, người chơi có thể tham khảo thêm nhằm chọn được cho mình loại sáo Dizi phù hợp nhất. 

>>Xem thêm:

Các mẹo để thổi được các bản sáo trúc chính xác

Một số đặc điểm cơ bản của sáo mèo và sáo bầu