Mỗi năm đến mùa nắng nóng và ẩm thấp, bệnh dịch sốt xuất huyết lại càng lan rộng và có dấu hiệu nặng hơn, đặc biệt là ở trẻ nhỏ. Nếu không để ý, bệnh có thể dễ dàng bị nhầm với dạng sốt virus sốt siêu vi thường thấy ở trẻ. Chính vì vậy, ở bài viết này, chúng tôi sẽ liệt kê TOP 3 giai đoạn và dấu hiệu sốt xuất huyết dễ nhận biết nhất ở trẻ con.

Triệu chứng bệnh sốt xuất huyết cần được nhận biết sớm

1.Nguyên nhân gây sốt xuất huyết ở trẻ em

Sốt xuất huyết là một bệnh truyền nhiễm cấp tính do siêu vi trùng gây ra. Bênh dễ dàng lây qua đường máu do muỗi vằn mang mầm bệnh truyền từ người bệnh sang người lành.

Bệnh sốt xuất huyết dễ dàng nổ ra thành dịch nếu như chúng ta không vệ sinh thường xuyên những khu ẩm thấp trong và xung quanh nhà; hay phun thuốc vào những chỗ muỗi hay tụ tập như gầm giường, hộc tủ, quần áo; mắc màn khi ngủ v..v.

Đối với trẻ nhỏ, vốn chưa ý thức được về phòng chống muỗi đốt lại có thân nhiệt người luôn cao, là đối tượng yêu thích của loại muỗi vằn này.

Muỗi vằn mang mầm bệnh sốt xuất huyết

Theo nghiên cứu của bệnh viện Nhi Trung Ương, đa số các ca bệnh trở nặng thường là do phụ huynh chưa có nhận thức đủ về các dấu hiệu sốt huyết ở trẻ và chỉ đi bệnh viện khi trẻ ở trạng thái sốt cao.

Các chuyên gia khuyên rằng, nếu bố mẹ nghi ngờ trẻ có các dấu hiệu sốt xuất huyết thì phải đến bệnh viện ngay để làm xét nghiệm liên quan, chẩn đoán sớm sẽ tránh ảnh hưởng đến kết quả điều trị.

2. Giai đoạn ủ bệnh và dấu hiệu sốt xuất huyết ở trẻ

Bệnh thường khởi phát khá đột ngột và thường trải qua các giai đoạn với triệu chứng sau đây:

Giai đoạn đầu:

Giai đoạn sốt ban đầu ở trẻ thường kéo dài 2 ngày đầu tiên, dấu hiệu sốt xuất huyết rất rõ ràng: trẻ sẽ có thể sốt cao đột ngột liên tục từ 38 đến 39 độ. Đi kèm với biểu hiện như quấy khóc; nôn nao; chán ăn; da sung huyết đỏ; đau nhức đầu, hai hốc mắt, cơ hay khớp; có chấm xuất huyết dưới da.

Các biểu hiện khác ít xuất hiện hơn nhưng các phụ huynh cũng cần lưu ý: nôn hay tiểu ra máu, xuất huyết tiêu hoá.

Dấu hiệu sốt cao và nổi huyết đỏ

Giai đoạn nguy hiểm:

Thường rơi vào ngày thứ 3 đến ngày thứ 7 của bệnh với triệu chứng bệnh khó nhận ra bằng mắt thường hơn như tràn dịch màng phổi hay màng bụng, phù nề mi mắt, gan to và thoát huyết tương.

Ở giai đoạn này, tuy trẻ có thể có dấu hiệu giảm sốt nhưng tuyệt đối các phụ huynh đừng lơ là nghĩ con đã khỏi, phải tuân thủ theo hướng dẫn và điều trị của bác sĩ. Với tình trạng cơ thể yếu sức đề kháng của trẻ, các phụ huynh không nên xuất viện quá sớm nếu không có sự chỉ định của bác sĩ nhé.

  • Giai đoạn sau:

Trong trường hợp thoát huyết tương nhiều, đó là tình trạng cơ thể bé bị sốc bệnh với các biểu hiện như: vật vã, ngủ li bì, lạnh ở đầu tứ chi, tiểu ít hoặc tiểu ra máu, xuất huyết dưới da dưới dạng bầm tím, v..v..

3. Cách xử lý khi trẻ có dấu hiệu sốt xuất huyết

Tuyệt đối không cạo gió và tự ý dùng các loại thuốc kháng sinh để hạ sốt. Như đã nói ở đầu đề, dấu hiệu sốt xuất huyết dễ bị nhầm thành bệnh sốt virus hay siêu vi thông thường nên nếu có một trong các dấu hiệu đã kể, bố mẹ cần cho trẻ nhập viện ngay để chữa trị sớm.

Hi vọng với những thông tin tham khảo ở trên, các phụ huynh có thể có hiểu biết nhất định về dấu hiệu sốt xuất huyết điển hình ở trẻ. Chúng tôi khuyến khích các phụ huynh nên hỏi ý kiến chuyên gia để có được sự tư vấn tốt nhất cho sức khoẻ của con trẻ.