Cách hạ sốt cho trẻ khi mọc răng là kiến thức rất cần thiết để chăm sóc và xoa dịu bé mỗi khi phát sốt bởi tình trạng này. Xem ngay bài viết để có cách xử lý đối với tình trạng này của bé nhé.

1. Cách nhận biết trẻ sốt do mọc răng?

Theo các chuyên gia thuộc Viện Nha Khoa Nhi Mỹ, trẻ thường có dấu hiệu sốt và cảm thấy khó chịu, đau nhức khi mọc răng. Các triệu chứng trên sẽ tự biến mất khi răng vừa nhú lên. Tuy nhiên, hiện tượng sốt do mọc răng và sốt do các bệnh lý rất khác nhau, do đó ba mẹ cần lưu ý để phân biệt và có cách xử lý phù hợp khi bé lên cơn sốt.

Nhận biết trẻ sốt do mọc răng

Thông thường, thân nhiệt của con người sẽ dao động trong khoảng từ 36,5 độ đến 37,5 độ C. Khi thân nhiệt cao hơn mức bình thường, đó là biểu hiện của sốt. Trong nhiều trường hợp khi bé sốt do mọc răng, thân nhiệt có thể tăng lên khoảng 38,5 độ C nhưng không quá cao. Tuy nhiên, nếu bé tiến triển các bệnh cấp tính gây viêm quanh thân răng hoặc áp xe quanh thân răng, thân nhiệt của bé sẽ tăng cao bất ngờ.

Các bé sốt do mọc răng thường có các triệu chứng như

  • Chảy dãi: thời gian này bé thường xuyên chảy dãi và luôn thích ngậm gì đó trong miệng.

  • Trẻ thường có dấu hiệu quấy khóc, mệt mỏi, khó ngủ và cảm thấy bứt rứt trong người.

  • Nướu của trẻ bị sưng đỏ, tạo cảm giác khó chịu, ngứa ngáy tại chỗ răng đang nhú lên.

Những triệu chứng trên sẽ biến mất sau khoảng 3 đến 5 ngày từ khi răng bắt đầu nhú lên. Tuy nhiên, việc mọc răng cũng có thể gây ra nhiễm trùng do sự nứt ra của nướu. Bạn hãy theo dõi và đưa bé đến bác sỹ nếu cần thiết.

2. Cách hạ sốt cho trẻ khi mọc răng

Để giúp bé thoải mái hơn trong thời gian này và xoa dịu cơn đau, hạ sốt cho bé, các bác sỹ cũng khuyên nhiều phụ huynh nên sử dụng các phương pháp sau đây:

Hãy tìm cách hạ sốt cho trẻ

  • Lau người của bé bằng nước ấm để giúp cơ thể thoát nhiệt, giảm sốt. Chú ý không dùng nước quá lạnh hoặc quá nóng vì sẽ khiến tình trạng cơ thể tệ hại hơn.

  • Cho bé uống thuốc giảm đau và Paracetamol hạ sốt theo liều lượng do bác sĩ chỉ định.

  • Mặc cho bé những trang phục rộng rãi, thoải mái và thoáng mát giúp thân nhiệt dễ dàng thoát ra.

  • Giữ gìn vệ sinh răng miệng cho bé, sau khi ăn dặm hãy cho bé uống nước lọc và chải răng cho bé nhiều lần trong ngày.

Với một số cách hạ sốt cho trẻ khi mọc răng trên đây, hy vọng mẹ sẽ hỗ trợ cho bé trong suốt thời gian “đầy khó khăn” này. Hãy luôn đồng hành và giúp đỡ bé trong mỗi chặng đường của cuộc sống nhé.

Bạn có thể quan tâm tới bài viết:

Hướng dẫn bạn cách tắm cho trẻ sơ sinh an toàn nhanh chóng

TOP 3 giai đoạn và dấu hiệu sốt xuất huyết dễ nhận biết ở trẻ nhỏ

Thủ tục bảo lưu kết quả thi đại học