Sáo trúc là một loại nhạc cụ truyền thống được nhiều người theo đuổi và phổ biến rộng khắp ở Việt Nam. Mặc dù đam mê nhưng nhiều người vẫn luôn thắc mắc về các bước để có thể thổi được sáo trúc một cách chính xác.

Cùng https://saotrucvietnam.com/ tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Tìm hiểu về các thế bấm, thang âm trên sáo

Ở sáo trúc, các nốt trên sáo gồm 6 lỗ tone Đô: Đô, Rê, Mi, Fa, Sol, La, Xi (Si), Do2, Re2,…., Sol 3. Khi thổi sáo thường quy về giống như sáo tone Đô với các nốt Đô, Rê, Mi… Một số nốt cơ bản của sáo trúc dành cho người mới bắt đầu là nốt Đô, Rê, Mi, Fa, Sol, La, Xi, DDo2. 

Hơn nữa, các nốt trên sáo trúc gồm 10 lỗ giống như sáo trúc có 6 lỗ, nhưng ở sáo trúc gồm 10 lỗ thì có thêm 4 lỗ mở Đo#, Rê#, Fa#, Sol#

                    Hướng dẫn bấm nốt khi thổi sáo trúc 6 lỗ

Làm thế nào để có thể thổi sáo ra tiếng kêu

Tập thổi sáo ra tiếng kêu cần phải đặt môi đúng và thổi khi cần phải đúng hướng. Khi đặt môi cần phải điều chỉnh sao cho lỗ sáo nằm chính giữa đầu môi và tiếp theo ngửa sáo.

Nên tập thổi bắt đầu từ nốt Si1 xuống nố Do1. Nếu tập thổi nốt Si trước, ta sẽ thấy rất dễ dàng vì nốt Si thường dễ thổi và không lo ngại về vấn đề bịt lỗ bị hở. 

Ngoài ra, cần luyện tập để nâng cao khả năng ém hơi, bởi điều đó sẽ giúp ích trong việc thổi các nốt cao và tiếng sáo nghe mượt mà hơn rất nhiều

Điều cần biết khi tập thổi các nốt trên sáo trúc cơ bản

                              Sáo trúc cho người mới bắt đầu

Luyện tập thổi sáo nhiều lần sẽ giúp tay có phản xạ linh hoạt hơn và thử tập một số bài cơ bản giúp ta nắm bắt được các nốt trên sáo nhanh hơn. Một số bài dành cho người mới bắt đầu tập thổi như: Đồng thoại, Nữ nhi tình….

Một số kỹ thuật khác trên sáo trúc

                                        Kỹ thuật cầm sáo sao cho đúng

Đầu tiên, nên quan tâm đến kỹ thuật rung hơi, luyến láy và đánh lưỡi đơn. Có thể nói, rung hơi là một kỹ thuật cực kỳ quan trọng nhưng một số người thường không để ý lắm (bước rung hơi là bước cực kuf quan trọng và nên được tập luyện nhiều lần, kỹ càng, nhất là đối với những người mới bắt đầu học cách thổi sáo trúc).

Tiếp đến nên quan tâm đến kỹ thuật hốt ngón tay. Đây là một kỹ thuật cũng hết sức quan trọng, là kỹ thuật chạy ngón tay từ các nốt trong thang âm và cứ thế liên tiếp đến một nốt nào đó. Nếu biết cách hốt ngón tay sẽ tạo được điểm nhấn cho nốt được hốt lên và tăng khả năng nhạy bén ở tay khi thổi sáo.

Các mẹo để thổi được các bản sáo trúc chính xác

Để có thể càng ngày càng tiến bộ, thổi được một bản sáo trúc thật bài bản thì không nên ép bản thân học quá nhiều bài trong một ngày. Mỗi ngày nên cố gắng luyện tập thật thành thạo, luyện tập không nên nóng vội và cần phải dứt khoát dứt điểm xong một bài sáo.

Chúc bạn thành công!

>> Một số đặc điểm cơ bản của sáo mèo và sáo bầu

>> Tại sao phải có sự thay đổi trong thu hút đầu tư nước ngoài?